4/17/2021 2:30:02 PM
Tin chi tiết
Cuối năm dịch vụ dọn dẹp nhà luôn 'hót'
Mặc dù một năm khó khăn về tài chính nhưng dịch vụ dọn dẹp nhà vào những ngày cuối năm luôn nhộn nhịp ở khắp nơi trên cả nước. Đây là khảo sát của phóng viên ở một số thành phố....

Hà Nội: Dịch vụ luôn “ Hót”.

Mặc dù một năm khó khăn về tài chính nhưng Hà Nội luôn là thị trường có nguồn cung dịch vụ tương đối dồi dào, nhu cầu sử dụng cũng không hề ít. Nguyên nhân, nhiều người cho rằng vì người Bắc vốn dĩ cầu kỳ và rất chú trọng đến dọn nhà trước dịp năm mới. Theo đánh giá của các dịch vụ dọn nhà ngày cận Tết có tăng, nhưng khách hàng gọi điện tới đặt không hề ít. Đặc biệt là những ngày sát Tết, nhiều gia đình chưa kịp chỉnh trang lại nhà cửa. Một số Cty cho biết, kinh nghiệm từ những năm trước, nhiều khách hàng đặt lịch quá cận Tết nên Cty không cung ứng được. Thị trường này tại Hà Nội có sự tham gia đáng kể của lực lượng sinh viên nghèo tranh thủ kiếm tiền trước khi về quê nghỉ Tết.

So với năm 2011, giá các loại dịch vụ làm sạch nhà có tăng nhưng không đáng kể. Giá làm sạch các loại thảm và rèm cửa được tính theo mét vuông và loại thảm. Với thảm gai, giá làm sạch khoảng 10 nghìn đ/m2, thảm len giá dao động trong khoảng 20 - 25 nghìn đ/m2 tùy theo độ dày. Tẩy rửa một bộ ghế da, khách hàng sẽ phải trả 200 nghìn đồng, một bộ ghế salon là 150 nghìn đồng. Lau kính dao động từ khoảng 5 - 20 nghìn đồng tùy loại kính. Giặt rèm đăng ten: 15 nghìn đ/kg; rèm nhung 12 nghìn đ/kg, giặt ga phủ giường đơn 8 nghìn đ/chiếc, giường đôi 12 nghìn đ/chiếc...

Cuối năm dịch vụ dọn dẹp nhà hot

(Ảnh: Minh họa)

TP.HCM: Phí tăng, nhu cầu giảm.

Theo khảo sát của các đơn vị thực hiện dịch vụ dọn dẹp nhà cửa ở TP.HCM, so với cùng kỳ năm ngoái, mãi lực dịch vụ này hiện giảm khoảng 20%. Nguyên nhân được đưa ra là do kinh tế khó khăn, nhiều gia đình tiết kiệm kinh phí bằng cách tự dọn dẹp, lau chùi nhà đón tết, không thuê dịch vụ. Tuy nhiên, mức phí được tính tăng khoảng 20%. Cụ thể, phí giặt thảm: 10 nghìn đ/m2, giặt nệm: 300 nghìn đ/tấm, giặt ghế xoay: 15 - 20 nghìn đ/cái, giặt sofa: 300 - 400 nghìn đ/bộ, giặt màn: 450 - 50 nghìn đ/kg. Riêng việc giặt màn, đơn vị thực hiện dịch vụ không thể làm tại nhà gia chủ mà phải mang về Cty, sau khoảng 3 ngày sẽ hoàn trả. Đặc biệt, những chiếc đèn chùm hoặc quạt kết hợp đèn phức tạp có mức phí lau chùi lên đến 400 - 500 nghìn đ/cái vì những sản phẩm này có khi phải thực hiện từ 3 - 7 ngày mới xong. Phí sơn nội thất dao động từ 35 - 50 nghìn đ/m2 và phí sơn ngoại thất dao động khoảng 50 - 60 nghìn đ/m2.

Song song đó, dịch vụ dọn dẹp vườn kiểng cũng nhộn nhịp từ những ngày qua. Không chỉ các điểm bán cây cảnh mà nhiều điểm bán hoa cắt cành lâu năm ở TP.HCM cũng nhận thực hiện dịch vụ này. Theo tìm hiểu của chúng tôi, mức phí tăng từ 10 - 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Chẳng hạn, trung bình một mảnh vườn nhỏ có diện tích khoảng 3m2 được thay đất, bón phân, xịt thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng, tỉa cành, tạo dáng trong khoảng 2 - 3 tiếng đồng hồ sẽ có mức phí từ 120 - 150 nghìn đ/thợ/giờ. Chi phí thực hiện vào buổi tối sẽ tăng thêm 50%. Càng cận tết, phí dịch vụ sẽ càng tăng cao, tăng từ gấp đôi đến gấp ba khi khách đặt từ ngày 20 - 30 tháng chạp.

Đà Nẵng: Nhu cầu ngày càng tăng.

So với Hà Nội, TP.HCM dịch vụ này đã quá quen thuộc thì với Đà Nẵng mới xuất hiện khoảng  vài nhưng dịch vụ này khá đắt khách.

Hiện tại trên địa bàn TP Đà Nẵng có khoảng một chục Cty mới xuất hiện nhưng nhanh chóng trở thành những cái tên quen thuộc như Hoàng Dương, Hoàng Phúc, Mỹ Thiện...Một công nhân chuyên dọn dẹp và làm mới nhà cho biết, trước đây anh từng đi phụ hồ tha phương kiếm kế sinh nhai nhưng 2 năm trở lại đây không phải đi nữa. Với mức lương gần 3 triệu đ/tháng, đặc biệt tháng Tết có thể được gấp đôi, anh này cho rằng đã tìm được công việc phù hợp với mình.